วันพุธที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

สูตรการผลิตอาหารปลานิล

สูตรการผลิตอาหารปลานิล

จากการเรียนรู้ศึกษาการเลี้ยงปลานิลของคุณอนันต์ พิทยานุกุล เกษตรกรผู้เลี้ยงปลานิลบ้านใหม่บัวแดง หมู่ที่ 14 ต.แม่ข้าวต้ม อ.เมือง จ.เชียงราย พบว่าอาหารปลานิล สามารถผลิตได้เอง ไม่จำเป็นต้องซื้อจากท้องตลาดเสมอไป อาหารปลานิลที่ผลิตด้วยตนเอง ใช้วัสดุทั่วไปในท้องถิ่น อาหารที่ผลิตได้ยังมีคุณภาพมากกว่าอาหารปลาตามท้องตลาดทั่วไป มีวิธีการทำ ดังนี้

วัสดุ ส่วนผสม



  •  กากถั่วเหลืองอบ 50 กิโลกรัม
  •  รำละเอียด 50 กิโลกรัม
  •  ข้าวโพดป่น 50 กิโลกรัม
  •  หอยเชอรี่ดิบทั้งเปลือก 1 ถังสี
  •  กากน้ำตาล 1 กิโลกรัม

วิธีทำ


  •  นำกากถั่วเหลืองอบ,รำละเอียด,ข้าวโพดป่น คลุกเคล้าให้เข้ากันในกะละมังขนาดใหญ่
  •  ผสมกากน้ำตาล 1 กิโลกรัมกับน้ำเปล่าครึ่งกิโลกรัมคนให้เข้ากันมากที่สุด จากนั้นนำไปราดลงผสมบนอาหารที่ผสมไว้ดังกล่าว คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันตีให้พอหมาด
  •  เทหอยเชอรี่ดิบทั้งเปลือกตัวเป็นๆลงผสมกับอาหารในกระมัง คนให้เข้ากัน จากนั้นนำไปเข้าเครื่องอัดให้ได้ออกมาเม็ดๆ
  •  นำไปตากแดดให้แห้ง สามารถนำไปเลี้ยงปลานิลในช่วงเร่งเจริญเติบโตได้
อาหารสูตรดังกล่าว คุณอนันต์ลองผิดลองถูกมาค่อนข้างมาก ปัจจุบันคุณอนันต์จะไม่ซื้ออาหารปลาสำเร็จรูปจากตลาดทั่วไปแต่คุณอนันต์จะผลิตใช้สูตรอาหารดังกล่าวเลี้ยงปลานิล ต้นทุนอาหารจะถูกกว่าหลายเท่าเฉลี่ยแล้วต้นทุนเพียงกิโลกรัมละ 13 บาท โปรตีนที่ปลาจะได้รับยังสูงกว่าอาหารปลาทั่วๆไปอีกด้วย นอกจากสามารถนำมาเลี้ยงปลานิลได้ตั้งแต่เริ่มปล่อยจากกระชังอนุบาล ยังสามารถนำสูตรดังกล่าวไปเลี้ยงปลาดุกอย่างได้ผลดีอีกด้วย


การนำอาหารสูตรดังกล่าวมาใช้เลี้ยงปลานิล

คุณอนันนต์ จะให้อาหารปลานิล ทุกๆวันวันละ 1 ครั้ง ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการให้อาหารปลานิลคือช่วงกลางวันอากาศเปิดแสงแดดสามารถส่องลงถึงพื้นน้ำ เพราะถ้าให้อาหารปลาในช่วงอาการปิด ปลาจะไม่สามารถกินอาหารได้ แต่ถ้ากินอาหารลงไปปลานิลจะไม่สามารถย่อยอาหารด้วยตนเอง เนื่องจากออกซิเจนมีน้อย

แหล่งที่มาของข้อมูล :

คุณอนันต์ พิทยานุกุล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น